กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
Chef Book
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:45 AM
Chef Book's Blog
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี1
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี2
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี3
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี4
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี5
EMAIL
PRINT
ADD FAVORITE
SHARE FACEBOOK
SHARE TWITTER
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี

         ไปกินไปเที่ยวมาก็หลายที่ วันนี้เชฟพ่อลูกอ่อน โดยผมและน้องพาสต้าจะพาเพื่อนๆ SHARP WEE CLUB ไปแนะนำที่ใกล้ๆ ตัวบ้าง ใกล้มากๆ บอกเลยใกล้กว่านี้ไม่มีแล้วครับ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ปากซอยงามวงศ์วาน 43 แยก 2-9 (ชินเขต1/29) มีโต๊ะประมาณ 10 โต๊ะขายก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกต้มยำชามละแค่ 30 บาทแต่ให้ลูกค้านั่งห้องแอร์เย็นสบาย ที่จอดก็หาไม่ยาข้างๆ ร้านมีซอยเข้ามาจอดได้สบายเลยครับ หรือใกล้ร้านมี 7-11 แอบจอดได้ครับอุดหนุนเค้านิดนึงเค้าใจดีครับไม่ว่าหรอก...อิอิอิ ร้านชื่อว่า “ตาหยี” ทำไมชื่อแบบนี้เพราะทางร้านเค้ามีสโลแกนว่า “แซบไม่ต้องปรุง” กินแล้วรับรองว่าแซบจนต้องตาหยี ที่เล่าได้ละเอียดขนาดนี้เพราะนี่คือร้านผมเองครับ 555 ขายของกันเห็นๆ ครับ ที่ผมเลือกเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวก็มีที่มาจาก แฟนผมเป็นคนกำแพงเพชรซึ่งเมืองนี้เค้าเป็นเมืองก๋วยเตี๋ยวครับทุกๆ ปี เค้าจะมีงานเทศกาล “กินก๋วยเตี๋ยว เที่ยวเมืองกำแพงเพชร” จึงทำให้ที่นี่มีก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ หลายอย่างและแฟนผมก็ชอบกินมาก เอาเป็นว่ากินได้ทุกวันไม่มีเบื่อและด้วยความที่เป็นคนกำแพงเพชร บ้านผมเลยมีสูตรก๋วยเตี๋ยวที่เด็ดมากครับที่ตกทอดมาจากคุณยาย เราเลยตัดสินใจมาทำขายกันครับ แต่เราก็ทดลองกันอยู่นานกว่าจะลงตัว แฟนผมทำรสต้มยำอร่อยมากครับ แซบจนต้องตาหยีเลยครับ แต่น้ำซุปของเรากลับยังไม่ลงตัวครับ ผมเลยนั่งคิดนอนคิดอยู่นาน ตัดสินใจเอาสูตรของผมคนชลบุรีที่ขึ้นชื่อคือก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงมาผสมกับสูตรของแฟน ออกมามันลงตัวมากๆ น้ำซุปสีน้ำตาลอ่อนๆ และความหอมจากน้ำตาลนาป่า(น้ำตาลปี๊บอย่างดี) และเครื่องปรุงอีกมากมายมันลงตัวมากครับ ลูกค้าหลายๆ คนมากินที่ร้านแล้วมักจะยกชามซดน้ำกันครับ ทีเด็ดเราไม่ได้มีแค่นี้จุดเด่นอีกอย่างคือซอสน้ำยำที่แฟนผมปรุงขึ้นมา เอาเครื่องปรุงหลายอย่างมาเคี่ยวรวมกันจนได้เป็นซอสที่เข้มข้นเอามาปรุงทั้งอร่อยและได้รสชาติที่คงที่เสมอทุกชาม

 

         แถมยังมีถั่วที่เราคั่วเองใหม่ๆ ทุกวัน พริกป่นที่สั่งมาเป็นพิเศษไม่เผ็ดมากแต่ต้องหอมชวนหิว แถมพริกดองแบบเปรี้ยวหวานเหมือนพริกดองแบบฝรั่ง(ที่ใส่ในแซนด์วิซ) กินแล้วเสริมรสชาติได้ดีครับ ที่ขาดไม่ได้คือแคบไก่ที่เราทอดเองใหม่ๆทุกวัน และที่สำคัญคือไก่ใช่ไหมครับ ไก่เราเลือกใช้แต่เนื้ออกเท่านั้น(คนคุมน้ำหนักมากินเกาเหลาได้นะครับรับรองฟินไม่แพ้กัน) ยังไม่หมดแม้แต่การลวกเส้นก็ยังมีขั้นตอน วันนี้เลยขอเอาเทคนิคการลวกเส้นมาแบ่งปันและกันนะครับ
               

1.       เส้นใหญ่ลวกให้เกือบสุก ใส่ถั่วงอกก่อน ตามด้วยลอกเส้นต่อแค่นิดเดียวพอครับ

2.       เส้นหมี่ ใส่เส้นพร้อมถั่วลวกจนสุกพร้อมกันครับ

3.       เส้นเล็ก ลวกเส้นก่อนแค่อึดใจเดียวแล้วใส่ถั่วงอกตามลงไปลวกจนถั่วงอกสุกก็ใช้ได้ครับ

4.       บะหมี่ ต้องล้างแป้งที่เส้นก่อนแล้วนำไปลวกจนเกือบสุกใส่ถั่วงอกลงไปลวกจนถั่วงอกสุกใช้ได้ครับ

 

         แต่เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดของการลวกเส้นทุกชนิด คือน้ำต้องเดือดนะครับ ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็อยากจะชวนแฟนๆ SHARP WEE CLUB มาลองชิมฝีมือผมดูครับ หรือจะมาหาน้องพาสต้า และพี่ไข่ดาวก็ได้นะครับอยู่ที่นี่กันหมดเลยครับผม ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกต้มยำ “ตาหยี” แซบไม่ต้องปรุง งามวงศ์วาน43(ชินเขต1) รับจัดนอกสถานที่ด้วยนะครับติดต่อได้ที่นี่เลยครับ  02-9540170 หรือที่เพจ ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยีครับ

 
 
Passion for fruit
Theme Decoration