กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
Chef Book
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:45 AM
Chef Book's Blog
ไปสิงห์บุรี 1
ไปสิงห์บุรี2
ไปสิงห์บุรี3
ไปสิงห์บุรี4
EMAIL
PRINT
ADD FAVORITE
SHARE FACEBOOK
SHARE TWITTER
ไปสิงห์บุรี ตามหาผักตาลปัตรฤาษี

         ตาลปัตรฤาษี...แฟน ๆ SHARP WEE CLUB ได้ยินชื่อนี้คงงงกันใช่ไหมครับว่ามันคืออะไร ของขลัง ดอกไม้ เมนูอาหาร บทสวด หรืออะไรก็แล้วแต่จะเดากันนะครับ แต่ผมยังไม่เฉลยบอกได้แค่ว่าเป็นของดีแน่นอนครับและหลาย ๆ คนก็รู้จักกันเป็นอย่างดีครับ (ทำให้อยากรู้)

        วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรีกันครับ ถ้าคุณผู้อ่านออกเดินทางจาก กทม. ตอนผ่านถนนสายเอเชียที่จะมุ่งหน้าไปนครสวรรค์จะต้องผ่านสิงห์บุรี จะมีจุดแวะทานอาหารที่ผมอยากแนะนำที่สิงห์บุรีครับ เคยได้ยินชื่อตลาดเก่าปากบางไหมครับ เป็นตลาดโบราณที่มีของอร่อยซ่อนอยู่ครับ คนที่ไปผ่านไปบ่อย ๆ ต้องรู้จักแน่นอนครับ ผัดไทยปากบาง เมนูผัดไทยง่าย ๆ มีแค่เพียงเส้นกับไข่และเทคนิคที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนก็อร่อยสุด ๆ วันนี้ผมมีโอกาสได้มาถ่ายรายการ Foodwork ที่นี่พอดีเลยได้รู้เคล็ดลับความอร่อยครับเค้าปรุงรสจัด ๆ ให้เส้นดูดรสชาติของเครื่องปรุงเข้าไปจนแห้ง เวลากินจึงเข้มข้นและหอมอร่อยแต่ความแปลกอยู่ที่เค้าไม่ใช้น้ำมะขามเปียกครับ แต่ใช้น้ำส้มสายชูหมักสูตรพิเศษของทางร้านในการปรุงรสเปรี้ยวแทน (อันนี้เป็นความลับของทางร้าน สัญญากับผมนะครับว่าจะไม่ไปบอกใคร) จึงทำให้ผัดไทยของที่นี่สีสวยไม่ดำคล้ำและมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีร้านหมูทุบที่เค้าทำกันสดใหม่ทุกวัน เอามาอบและทุบกันให้เห็นกันจะๆ ถึงความสดใหม่กันไปเลยครับ ถือเป็นของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างของตลาดเก่าปากบาง และลืมบอกไปครับของที่นี่นอกจากจะอร่อยแล้วยังราคาไม่แพงอีกด้วย พอได้ชิมผัดไทยอร่อยก็คันไม้คันมืออยากทำอาหารขึ้นมาเลยครับ ผมเลยคิดสูตรผัดไทยเย็นตาโฟขึ้นมามีคลิปการทำมาให้ดูด้วยครับเผื่อใครอยากลองทำดูบ้าง https://www.youtube.com/watch?v=sNKWaVC5eAk 

          ต่อไปก็มาถึง ตาลปัตรฤาษี ที่ทิ้งให้ทุกท่านสงสัยไว้ตั้งแต่ตอนแรก คืออะไร ตาลปัตรฤาษี มีอีกชื่อก็คือ ผักกันจอง นึกออกกันไหมครับคราวนี้ เรามักจะเอามากินเป็นผักเคียงกับส้มตำหรือน้ำพริกครับ ผมได้ไปบุกถึงสวนผักกันจอง แต่วันนี้ลูกชายตัวแสบพาสต้าไม่ได้มาด้วยนะครับ มาแต่ลูกสาวตัวกลมซึ่งนางชอบมาสวนผักยิ่งมีโคลนนี่ชอบสุดๆ จะชอบแค่ไหนก็ดูในรูปเองนะครับ นอกจากนางจะชอบซนแล้วนางยังชอบกินผักกันจองอีกด้วยครับ ผักกันจองถือเป็นผักที่น่าสนใจมากครับ ปลูกง่ายเก็บขายได้ทั้งปี ถึงราคาจะไม่แพงแต่มีตลาดรองรับตลอด ที่สำคัญคือใช้เนื้อที่แค่นิดเดียวก็เก็บผลผลิตได้เยอะแยะเลยครับ ถึงจะเป็นผักที่ราคาถูกแต่ประโยชน์เกินราคาเลยนะครับ ผมเลือกเอาคุณสมบัติเด่นๆ ของผักกันจองมาบอกนะครับ 1. มีวิตามินซีสูง 2. ช่วยให้เจริญอาหาร และ 3. ป้องกันไข้หัวลม มีประโยชน์ขนาดนี้แต่เค้าขายแค่กำละ 1 บาท 50 สตางค์ (ราคาหน้าสวนครับ) ของดีราคาถูกมีอยู่จริงนะครับ ผมเลยเอามาทำเมนูแกงคั่วปูไข่ผักกันจอง บอกเลยอร่อยมากมายครับ วัตถุดิบของไทยเรายังมีของดีซ่อนอยู่อีกเยอะนะครับ ลองหันมากินผักพื้นบ้านราคาไม่แพงแถมได้ประโยชน์กันนะครับ

 

 
 
Passion for fruit
Theme Decoration