กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
WEE Nutritionist
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:06 AM
WEE Nutritionist's Blog
01
02
03
04
EMAIL
PRINT
ADD FAVORITE
SHARE FACEBOOK
SHARE TWITTER
ทำไม? เบเกอรี่ถึงขาดไข่ไม่ได้
         ก่อนอื่นโภชนากร SHARP WEE CLUB ขอเริ่มจากการอธิบายส่วนประกอบทางเคมีของไข่ก่อนนะคะ ไข่ประกอบไปด้วย น้ำ โปรตีน ไขมัน น้ำตาล และเกลือแร่ องค์ประกอบต่างๆ มีคุณสมบัติและหน้าที่แตกต่างกันไป น้ำจากไข่ช่วยทำให้ขนมอร่อยในไข่มีน้ำอยู่ถึงร้อยละ 75 ระหว่างไข่แดง กับไข่ขาว ในไข่ขาวจะมีส่วนประกอบของน้ำอยู่มากกว่าไข่แดง ฉะนั้นต้องคำนึงถึงคุณสมบัติการนำมาปรับใช้เพื่อให้ได้ขนมที่อร่อยตามต้องการ โปรตีนในไข่ช่วยทำให้ขนม...ฟู...หนา...นุ่ม ถ้าขาดไข่ไปขนมจะไม่ขึ้นฟู ไม่น่ารับประทาน 
 
         ไข่ขาว มีโปรตีนที่สำคัญที่ช่วยในการเก็บ และอุ้มอากาศเอาไว้จึงทำให้ขนมของเรามีความ ฟู นุ่ม น่ารับประทานหลังจากการอบ และที่สำคัญต้องเลือกใช้ไข่ที่สดใหม่จะทำให้ได้โปiตีนที่มีคุณภาพดีที่ทำให้เวลาเราตีจะได้ไข่ขาวที่ขึ้นฟูคงทนไม่ยุบตัวได้ง่ายอีกด้วย 
 
         ไข่แดง ด้วยความที่ในไข่แดงมีไขมันอยู่มาก จึงช่วยให้ขนมของเราอยู่ตัวไม่แยกชั้น ไขมันในไข่แดงยังมีคุณสมบัติทำให้ขนมมีลักณณะ นุ่ม และชุ่มน้ำ จะเห็นได้ชัดในการทำเบเกอรี่ จำพวกเค้กเนยต่างๆ 
นอกจากไข่จะมีหน้าที่สำคัญในการทำให้เบเกอรี่ของเราอบออกมา นุ่ม ฟู น่ากิน แล้วไข่ยังมีคุณสมบัติพิเศษทำให้ขนมอยู่ตัว ให้กลิ่น ให้รสชาติ และสีสันที่ดีแก่ขนม เช่นการนำไข่มาทาผิวหน้าของขนมให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าหากเรานำไข่มาทำในกรรมวิธีที่เหมาะสมก็จะได้ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่ดี ปริมาตร ความนุ่มตามที่เราต้องการค่ะ
 
 
 
Passion for fruit
Theme Decoration